Mất sổ tiết kiệm Agribank có rút được tiền không? Phải làm sao?

Mất sổ tiết kiệm Agribank có rút được tiền không? Nếu khách hàng báo cho ngân hàng kịp thời và xác minh chính xác thông tin sổ tiết kiệm của mình thì ngân hàng sẽ hỗ trợ mọi người rút tiền từ sổ tiết kiệm nhanh chóng. Sau đây Cachkiemtienonline sẽ cung cấp quy trình báo mất sổ tiết kiệm Agribank để mọi người không hoang mang khi bị mất sổ. 

Bị mất sổ tiết kiệm Agribank phải làm sao?

Sổ tiết kiệm Agribank là loại giấy tờ mà ngân hàng cung cấp cho khách hàng để chứng thực về khoản tiền gửi tiết kiệm của mọi người tại ngân hàng.

Bên cạnh đó, sổ tiết kiệm chính là tài sản sở hữu hợp pháp của khách hàng sau khi gửi tiết kiệm. Vì vậy, mọi người cần giữ gìn sổ tiết kiệm, tránh để nhàu nát hay làm rách, làm mất sổ tiết kiệm.

Theo quy định của ngân hàng Nhà nước về gửi tiền tiết kiệm: Người gửi tiền phải có trách nhiệm thông báo ngay việc mất sổ tiết kiểm cho ngân hàng nhận tiền tiết kiệm. Ngân hàng này sẽ quy định việc xử lý những trường hợp làm nhàu, rách, nát mất sổ tiết kiệm và những trường hợp rủi rỏ khác theo quy định của pháp luật…

mat-so-tiet-kiem-agribank-co-rut-duoc-tien-khong-phai-lam-sao-3
Bị mất sổ tiết kiệm Agribank phải làm sao?

Vì vậy, nếu chẳng may mọi người làm mất sổ tiết kiệm Agribank thì phải liên hệ báo ngay cho ngân hàng để họ xử lý kịp thời. Tránh trường hợp bị kẻ xấu nhặt được và lợi dụng lấy hết tiền trong tài khoản tiết kiệm của mọi người. Ngân hàng sẽ có những hướng dẫn cho người mất sổ về quy trình, thủ tục xử lý vấn đề này.

Nhìn chung thì quy trình, thủ tục đến ngân hàng để chứng minh về khoản gửi tiết kiệm mà mọi người đã gửi ở ngân hàng Agribank khá phức tạp và mất nhiều thời gian xác minh thông tin. Do vậy mọi người nên cố gắng giữ sổ tiết kiệm cẩn thận để tránh vướng phải những phiền phức về sau.

Quy trình xử lý trường hợp bị mất sổ tiết kiệm Agribank

Sau khi ngân hàng Agribank nhận được thông báo của khách hàng rằng họ đã làm mất sổ tiết kiệm Agribank thì ngân hàng sẽ xử lý trường hợp này theo những quy trình sau:

Bước 1: Lập giấy báo mất sổ tiết kiệm Agribank

Khách hàng lập giấy báo mất sổ tiết kiệm theo form mà ngân hàng Agribank quy định. Chữ ký ở trên giấy báo mất sổ tiết kiệm phải trùng với nét ký mẫu đã đăng ký khi mọi người tiến hành giao dịch gửi tiền trước đó. Bên cạnh đó, mọi người cũng cần kiểm tra những thông tin đã khai trên giấy báo mất sổ sao cho trung thực nhất.

Bước 2: Chứng minh thông tin cá nhân

Người bị mất sổ tiết kiệm cần chứng minh những thông tin cá nhân với ngân hàng Agribank bằng cách xuất trình CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực để ngân hàng nhận diện có đúng là khách hàng đã gửi tiết kiệm tại đây không.

Tiếp theo, ngân hàng sẽ kiểm tra những thông tin trên giấy báo mất sổ tiết kiệm của khách hàng và tạm thời phong tỏa tài khoản gửi tiết kiệm.

Nếu sổ tiết kiệm báo bị mất chưa tất toán và không nằm trong tình trạng bị phong tỏa thì ngân hàng Agribank sẽ chấp thuận làm thủ tục cho khách hàng rút tiền từ sổ tiết kiệm. Hoặc ngân hàng sẽ cấp lại sổ tiết kiệm mới để khách hàng tiến hành rút tiền tiết kiệm sau đó.

Bước 3: Làm thủ tục rút tiền và cấp sổ tiết kiệm mới

Sau khoảng 30 ngày kể từ khi khách hàng báo mất sổ tiết kiệm, nếu giữa ngân hàng và người mất sổ tiết kiệm không có bất cứ tranh chấp, kiện tụng gì. Thì ngân hàng sẽ xác định trường hợp mất sổ tiết kiệm Agribank là đúng sự thật và không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của ai khác.

Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng làm thủ tục rút tiền từ sổ tiết kiệm hay cấp lại số tiết kiệm Agribank mới để thay thế cho số seri của sổ tiết kiệm cũ đã bị mất.

mat-so-tiet-kiem-agribank-co-rut-duoc-tien-khong-phai-lam-sao-1
Làm thủ tục xin cấp lại sổ tiết kiệm Agribank mới

Sau đó người mất sổ tiết kiệm có thể đến rút tiền tại ngân hàng Agribank và xuất trình giấy báo mất sổ đã bao gồm chữ ký xác nhận của ngân hàng hoặc xuất trình sổ tiết kiệm mới. Ngân hàng sẽ hướng dẫn khách hàng làm các thủ tục rút tiền theo quy định thông thường.

Mất sổ tiết kiệm Agribank có rút được tiền không?

Qua quy trình xử lý trường hợp bị mất sổ tiết kiệm Agribank ở trên, mọi người có thể thấy ngân hàng có thể cho phép khách hàng rút tiền ngay sau khi xác thực các thông tin theo quy định hoặc rút tiền sau khi mọi người được cấp lại sổ tiết kiệm mới.

Cho nên mọi người không cần quá lo lắng khi bị mất sổ tiết kiệm Agribank mà cứ thực hiện đúng theo quy trình báo mất sổ tiết kiệm đã được Cachkiemtienol.com hướng dẫn chi tiết ở trên.

Những lưu ý khi sử dụng sổ tiết kiệm Agribank

Sau đây là những lưu ý mà người sở hữu sổ tiết kiệm Agribank cần lưu ý để tránh trường hợp bị mất sổ, bị kẻ xấu lợi dụng thông tin sổ tiết kiệm để rút hết tiền:

mat-so-tiet-kiem-agribank-co-rut-duoc-tien-khong-phai-lam-sao-2
Lưu ý khi sử dụng sổ tiết kiệm Agribank

Không ký sẵn vào chứng từ trống

Khi mọi người làm thủ tục gửi/rút hoặc chuyển tiền với sổ tiết kiệm thì trong bất cứ trường hợp nào cũng không được ký vào những chứng từ trống.

Hiện nay tất cả các mẫu giấy tờ giao dịch gửi tiền, rút tiền, chuyển tiền của ngân hàng Agribank đều có thể hiện nội dung rõ ràng. Đồng thời nhân viên ngân hàng phải tuân theo đúng quy trình của ngân hàng Agribank để giao dịch với khách hàng.

Tra cứu số dư gửi tiết kiệm định kỳ

Việc tra cứu số dư của tài khoản gửi tiết kiệm Agribank định kỳ hàng tuần, hàng tháng sẽ giúp mọi người phòng tránh trường hợp lỡ bị mất tiền trong sổ. Nếu bị mất tiền thì có thể kịp thời báo nhanh cho ngân hàng hoặc các cơ quan chức năng để học có biện pháp phối hợp giải quyết.

Khách hàng có thể đăng ký tài khoản Internet Banking hoặc Mobile Banking với ngân hàng để thực hiện kiểm tra số dư sổ tiết kiệm nhanh chóng trên điện thoại hoặc máy tính.

Giữ sổ tiết kiệm cẩn thận

Sổ tiết kiệm Agribank là giấy tờ, là nơi lưu giữ tài sản quan trọng và chứng minh rằng số tiền khách hàng đã tiến hành gửi vào ngân hàng hàng tháng. Vì vậy người gửi tiết kiệm phải lưu ý bảo quản sổ tiết kiệm thật an toàn, chẳng may bị mất sổ thì báo cho ngân hàng ngay.

Kiểm tra kỹ nội dung trên sổ tiết kiệm

Sau khi đăng ký làm sổ tiết kiệm Agribank và nhận sổ, mọi người nên kiểm tra kỹ những thông tin có trên sổ như họ tên người gửi và đồng chủ sở hữu (nếu có), loại tiền, số tiền, kỳ hạn gửi, ngày gửi, ngày đến hạn, lãi suất tiền gửi, phương thức trả lãi, số CMND/CCCD/ hộ chiếu, số tài khoản, con dấu, chữ ký,…

Mọi người bắt buộc phải ghi nhớ những thông tin trên để làm bằng chứng xác thực trong trường hợp chẳng may bạn làm mất sổ tiết kiệm Agribank và đi trình báo ngân hàng.

mat-so-tiet-kiem-agribank-co-rut-duoc-tien-khong-phai-lam-sao
Kiểm tra kỹ thông tin khi nhận sổ tiết kiệm Agribank mới

Duy trì chữ ký cố định

Thông thường khi gửi tiền vào sổ tiết kiệm Agribank, ngân hàng sẽ không chấp nhận khách hàng hoàn tất các giao dịch với chữ ký không giống với nét chữ ký ban đầu lúc đăng ký mở sổ tiết kiệm để đảm bảo tính xác minh và tránh rủi ro.

Vì vậy, mọi người cần chọn chữ ký nào mà mình dễ nhớ, dễ viết nhất trong suốt quá trình giao dịch với sổ tiết kiệm của ngân hàng Agribank. Như vậy sẽ giúp mọi người thực hiện nhanh các thủ tục gửi tiền hoặc rút tiền từ sổ tiết kiệm của ngân hàng.

Như vậy thông tin trên đã giải đáp rõ ràng trường hợp mất sổ tiết kiệm Agribank có rút được tiền không và cách xử lý kịp thời. Tốt nhất mỗi người nên giữ gìn kỹ lưỡng sổ tiết kiệm của mình để tránh những tình huống xấu có thể xảy ra.

Leave a Comment