Uzbekistan giàu hay nghèo? Kinh tế Uzbekistan so với Việt Nam

Uzbekistan giàu hay nghèo? Kinh tế Uzbekistan so với Việt Nam như thế nào? Đây là một điều khá bí ẩn về quốc gia sở hữu tài nguyên vạn vật thiên nhiên bậc nhất trên thế giới. Sau đây, hãy cùng cachkiemtienol.com khám phá về đất nước này và trả lời cho những câu hỏi trên nhé!

Uzbekistan là nước nào?

Uzbekistan có tên chính thức là Cồng hoà Uzbekistan. Đây là một quốc gia nằm trong lục địa ở Trung Á. Phía Tây bắc và bắc giáp với quốc gia Kazakhstan, phía đông và nam giáp với quốc gia Trung Quốc, và phía nam và tây giáp với Tajikistan và Uzbekistan. Uzbekistan là quốc gia không có đường bờ biển, trước kia từng là một phần của đất nước Liêng Bang Xô Viết.

Diện tích Uzbekistan là 447.400 km2. Là quốc gia lớn đứng thứ 56 trên thế giới đồng thời là quốc gia đông dân nhất vùng Trung Á, khoảng 27,7 triệu người (trong đó: 81,1% là người Uzbek và 5,45 còn lại là người Nga).  Thủ đô của Uzbekistan chính là Bishkek, với 7 tỉnh là: Batken, Djalak-abad, Chuy, Naryn, Osh, Issyk-kul và Talas.

Uzbekistan giàu hay nghèo?

Uzbekistan được mệnh danh là “Vương miện của Trung Á” với nhiều hoang mạc và thảo nguyên mênh mông, cùng các đền thờ Hồi giáo bằng đá khá độc đáo. Địa hình Uzbekistan bao quanh là đồi núi chiếm 70% gồm có các đồi với hơn 85 dãy núi lớn nhỏ.

Uzbekistan giàu hay nghèo?

Uzbekistan giàu hay nghèo chính là một điều khá bất ngờ được nhiều người tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất. Theo World Population Review, Uzbekistan chính là một quốc gia khá nghèo khổ, đứng thứ 5 ở Châu Á và đứng top 10 đất nước nghèo nhất trên thế giới. Theo thống kê vào năm 2020, với ¼ dân số của Uzbekistan đang ở mức sống cực kỳ nghèo khổ, có thể nói là dưới mức nghèo đói.

Trong quá khứ, Uzbekistan là một quốc gia khá sôi nổi với những ngã tư lớn Con Đường Tơ Lụa. Nhưng qua nhiều lần bị các bộ lạc thống trị thì nó đã không còn giữ được nền văn hoá sôi động đó nữa. Với hơn 20 năm kể từ ngày giành lại được quyền thống trị, Uzbekistan vẫn đang cố gắng để đạt được những thành tích tích cực trong kinh tế, văn hoá và cả du lịch.

Lý do khiến Uzbekistan trở thành quốc gia nghèo khổ?

Được biết, Uzbekistan là một quốc gia có mỏ vàng Muruntau ở sa mạc Kyzylkum lộ thiên lớn nhất trên thế giới. Chỉ với mỏ vàng này đã góp phần vào hơn 70% sản lượng vàng cho Uzbekistan. Ngoài ra còn có các kim loại giá trị khác như đồng, uranium, antimon, sắt, thuỷ ngân, chì,… Cùng đó là tiềm năng du lịch, thuỷ điện lớn chiếm 30% GDP cho Uzbekistan. Bên cạnh đó, nhờ vị trí địa lý, Uzbekistan cũng nhận được sự hỗ trợ tài chính nhiều tư các nhà tài trợ từ các nước, đặc biệt là Trung Quốc. 

Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa giúp đất nước này trở nên ổn định và giàu có. Mà ngược lại, Uzbekistan vẫn là quốc gia khá nghèo khổ, nguyên nhân chính của việc nghèo khổ này chính là:

+ Không còn nhận được sự hỗ trợ từ Liên Xô: Mặc dù nhận được các nguồn tiền từ hàng hoá, sản xuất nông nghiệp, mỏ vàng, nhưng vẫn không thể bù đắp vào những khoản thiếu hụt của kinh tế khác. Việc nhờ cậy vào Liên Xô để tìm kiếm thị trường, nguồn đầu tư giúp đất nước này phát triển hơn. Hơn từ lúc không còn là một phần của quốc gia to lớn này nữa, Uzbekistan trở nên độc lập và không còn mạng lưới liên kết nào nữa. Dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao lên tới 8,4%.

+ Ngành nông nghiệp Uzbekistan chưa phát triển mạnh mẽ: Uzbekistan vẫn còn ít kiến thức về nông nghiệp, cũng như nguồn lực, nên việc trồng trọt và chăn nuôi ở quốc gia này vẫn chưa phát triển đầy đủ và lớn mạnh. Dần dần, đất đai ở đây không còn màu mở, vật nuôi cũng không được chăm sóc đúng cách dẫn đến thiếu hụt nhiều thức ăn và sự tham gia của thú y.

+ Thiếu nguồn tài chính trầm trọng: Có thể nói, tổ chức tài chính Uzbekistan khá yếu kém. Đầu tư, hệ thống ngân hàng, cấp vốn, quản lý tài chính,… Để kinh tế tăng trưởng, nhưng người dân của đất nước này không được tiếp cận với những ddieeuff này, dẫn đến không có khả năng đầu tư và tiết kiệm được.

Kinh tế Uzbekistan so với Việt Nam như thế nào?

Mặc dù Việt Nam chưa phải là một quốc gia phát triển mạnh mẽ về nhiều mặt. Nhưng nhìn chung, Việt Nam vẫn có những thành tựu và những bước tiến nổi bậc trong nền kinh tế so với quốc gia Uzbekistan. Theo như thống kê, dân số của Uzbekistan là khoảng gần 30 triệu người, chỉ bằng 1/3 dân số của Việt Nam là 95 triệu người. Nhưng nền kinh tế của Uzbekistan chỉ đạt 67,5 tỷ USD, trong khi Việt Nam đạt được 216 tỷ USD.

Tính theo sức mua tương đương vào năm 2017, thì GDP của Việt Nam là 643,9 tỷ USD, còn Uzbekistan thì chỉ 221,7 tỷ USD. Như vậy, chúng ta thấy được GDP của 2 quốc gia có sự chênh lệch khá lớn.

Xét về GDP bình quân đầu người hì Uzbekistan có phần cao hơn Việt Nam một chút. Về lực lượng lao đông của Uzbekistan là khoảng 60,4% dân số, còn ở Việt Nam là 59,4% dân số. Như vậy thấy được, về các cơ cấu kinh tế và tuổi thị thì cả 2 nước đều xấp xỉ nhau.

Về mặt chi tiêu ngân sách ở Uzbekistan chỉ đạt 19,92 tỷ USD, nhưng Việt Nam là 61,14 tỷ USD. Cùng đó là tình hình lạm phát ở Uzbekistan cao hơn hơn Việt Nam lần lượt là 13% và 3,53%.

Tại sao đàn ông Uzbekistan không được bắt tay với phụ nữ?

Đây là một điều khá thú vị và đặc biệt ở quốc gia Uzbekistan khi đàn ông chỉ được bắt tay với những người đàn ông khác tại quốc gia này. Còn đối với phụ nữ Uzbekistan, họ chỉ chào hỏi bằng cách cúi đầu và đặt tay phải lên ngực trái (tại vị trí trái tim). Đây là một truyền thống riêng biệt của quốc gia Uzbekistan.

 Ngoài ra, đối với khách du lịch khi đến Uzbekistan, du khách nữ cần chú ý đến cách ăn mặc, cần mặc trang phục kín kẽ, đặc biệt là khi đến các địa điểm tôn giáo, nếu mặc trang phục hở hàng, du khách sẽ gặp nhiều rắc rối nghiêm trọng. Đối với người nhập cư, cần tránh mang những tài liệu chứa thông tin khiêu dâm, những loại thuốc chứa codeine (Codeine tại Uzbekistan được xem là một chất cấm).

Thêm một điều đặc biệt ở Uzbekistan, đó là nếu có khách đến nhà chơi, cần mua những món quà hoặc bánh kẹo cho trẻ con. Một số vùng, phụ nữ chỉ ở dưới bếp và không ngồi chung bàn với đàn ông khi có khách đến, khách lớn tuổi sẽ được ngồi xa nhất tính theo vị trí đầu tiên từ cửa chính vào.

Những điều thú vị khác về đất nước Uzbekistan

Uzbekistan tuy là một quốc gia còn chưa phát triển, nhưng nó vẫn luôn là một quốc gia bí ẩn với nhiều điều thú vị như:

+ Sở hữu 4 di sản thế giới được UNESCO công nhận gồm: Dãy núi Tian Shan, trung tâm lịch sử Shakhrisyabz, thành phố nổi tiếng Samarkand, thành phố Itchan Kala, …

+ Người dân Uzbekistan đa phần là người thuộc hồi giáo nên cực kỳ hiếu khách, thân thiện và niềm nở. Đến với Uzbekistan, họ sẽ luôn hết mình với khách du lịch thông qua những món ăn ngon và trò chơi truyền thống.

+ Phong cách Uzbekistan vô cùng hùng vĩ và đẹp đẽ. Những dãy núi lớn nhỏ khác nhau vô cùng ấn tượng, các bảo tàng nhà nước, nhà hát opera, quảng trường công cộng lớn, cùng các trung tâm thành phố luôn đông đúc, nhộn nhịp.

+ Mặc dù không có biển, nhưng Uzbekistan lại có rất nhiều hồ nước lớn nhỏ, với hơn 2.000 hồ nước rộng lớn, kết hợp với các vùng đồi núi xanh ngát tạo nên một thắng cảnh vô cùng trù phú, và được con người Uzbekistan khai thác thành những khu nghỉ mát nổi tiếng.

Trên đây là giải đáp tất tần tật về Uzbekistan giàu hay nghèo, kinh tế Uzbekistan ra sao và những điều thú vị khác chỉ tìm thấy ở đất nước này. Hy vọng với những thông tin chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về quốc gia Uzbekistan và hiểu thêm về một nền văn minh khác trên thế giới.

Leave a Comment