Nam Phi giàu hay nghèo? Có giàu hơn Việt Nam không 2024?

Nam Phi là một trong số những quốc gia châu Phi đa sắc tộc và là cầu nối của các quốc gia châu Phi với thế giới. Bên cạnh đó, đây còn là điểm dừng chan cho tất cả các hành trình khi đến với châu lục này. Vậy, Nam Phi giàu hay nghèo và đất nước này có những điều thú vị nào. Dưới đây là những giải đáp của Cách Kiếm Tiền Online mà mọi người có thể tham khảo.

Nam Phi là nước nào?

Nam Phi có tên chính thức là cộng hòa Nam Phi, là một quốc gia nằm ở phía Nam của lục địa châu Phi. Đây là đất nước có lịch sử rất khác biệt so với những nước trong khu vực, đây là kết quả của quá trình nhập cư sớm từ châu Âu.

Nam Phi được biết đến là một quốc gia có nhiều tài nguyên thiên nhiên và có nền công nghệ kỹ thuật tiên tiến và phát triển. Là một đất nước phát triển nhất ở châu Phi, hiện Nam Phi đang cố gắng phát triển thêm nền công nghiệp để có thẻ xứng tầm với những quốc gia phát triển hiện nay.

Nam Phi còn được biết đến là một trong số những đất nước có 3 thủ đô. Những thủ đô của Nam Phi có thể kể đến như:

+ Thủ đô lập pháp: Cape Town

+ Thủ đô hành chính: Pretoria

+ Thủ đô tư pháp: Bloemfontein

Những thông tin cơ bản về Nam Phi:

+ Dân số: khoảng 58.775.00 người

+ Diện tích: 1.221.037 km2

+ Ngôn ngữ chính: tiếng Anh và tiếng Afikaaner

+ Tôn giáo: Thiên chúa giáo, cổ truyền và Tin lành, Hindu, đạo Hồi

+ Quốc khánh: 27/04/1994

+ Khí hậu: có 2 mùa mưa nắng và nhiệt độ trung bình từ 20 – 25 độ C

Nam Phi giàu hay nghèo?

Mỗi khi nhắc đến những quốc gia châu Phi, đặc biệt là Nam Phi thì nhiều người thắc mắc là nước này giàu hay nghèo. Để có thể trả lời câu hỏi này thì mọi người có thể tham khảo dựa trên những đánh giá khách quan của cachkiemtienol.com dưới đây.

Vị trí kinh tế Nam Phi trên thế giới

Như đã nói ở trên thì Nam Phi là quốc gia có nhiều tài nguyên thiên nhiên và có thể khai thác tốt những tài nguyên này. Nam Phi có thế mạnh về sản xuất công nghiệp, theo thống kê thì ngành công nghiệp Nam Phi hiện nay đang chiếm tới 40% tổng sản lượng công nghiệp của châu Phi.

nam-phi-giau-hay-ngheo-hinh-1
Nam Phi giàu hay nghèo

Có thể nói đây là một trong số những quốc gia có nền kinh tế ổn định và giúp người đan phát triển được đời sống. Nam Phi cũng là đầu tàu thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt cho 14 nước trong cộng đồng phát triển miền Nam Châu Phi (SADC).

Bên cạnh đó thì Nam Phi còn được biết đến là quốc gia xuất khẩu vàng lớn nhất trên thế giới. Bạn hàng lớn nhất của Nam Phi có thể kể đến như EU khi chiếm 32% xuất khẩu, 41% nhập khẩu và 70% viện trợ.

+ GDP: 286 tỷ USD (2009)

+ GDP bình quân: 5.386 USD (2009)

+ Tốc độ tăng trưởng GDP: -1,8% (2009)

+ Xuất khẩu: 67,93 tỷ USD chủ yếu là vàng, kim cương, khoáng sản, platin..

+ Nhập khẩu:L 70,24 tỷ USD chủ yếu là thực phẩm, máy móc thiết bị, sản phẩm hóa chất..

+ Nợ nước ngoài: 73,84 tỷ USD

Bên cạnh đó thì sau đại dịch Covid-19 thì Nam Phi rơi vào khủng hoảng nặng nề. Liên hợp quốc đã dự đoán rằng sau 5 năm nữa thì Nam Phi mới có thể phục hồi kinh tế. Cùng với đó là GDP của nước này đã giảm 51%, đây là tỷ lệ về mức giảm hằng quý tồi tệ nhất của Nam Phi trong một thế kỷ qua.

Những ngành công nghiệp chính của Nam Phi

Ngành thai thác khoáng sản

Vì Nam Phi hiện đang có trữ lượng khoáng sản lớn và chiếm tỷ trong lớn trong sản xuất của và trữ lượng khoáng sản của thế giới. Đay là nước thứ 5 trên thế giới trong lĩnh vực khai thác khoáng sản được tính trên giá trị GDP.

Nam Phi có những loại khoáng sản như: kim loại, khoáng sản quý, khoáng sản năng lượng, kim loại màu, kim loại không màu và các loại khoáng sản công nghiệp.

Bên cạnh có thì Nam Phi còn là quốc gia chuyên cung cấp máy móc chế biến vàng, bạch kim, kẽm cac-bon, thép không gỉ và nhôm.

Ngành công nghiệp khai khoáng của Nam Phi hiện đang có tầm quan trọng rất lớn đến sự phát triển kinh tế của quốc gia này. Khi đã tạo ra 1 triệu việc làm và đem lại hơn 50% nguồn thu là ngoại tệ.

Ngành công nghiệp chế biến nông sản

Bao gồm chế biến các sản phẩm từ ngành nuôi trồng thủy sản, chế biến các sản phẩm thịt và các loại hạt, hoa quả, gia vị. Đây là lĩnh vực có đóng góp lớn thứ 3 trong nền kinh tế của Nam Phi và chiếm khoảng 20% đóng góp của ngành công nghiệp sản xuất.

Ngành công nghiệp ô tô

Ngành này hiện đang chiến khoảng 105 sản lượng xuất khẩu và là ngành quan trọng đối với nền kinh tế Nam Phi. Những hãng xe lớn như BMW, Ford, Volkswagen, Toyota… đều có nhà máy sản xuất tại quốc gia này.

Đây là cơ hội để các nhà đầu tư có thể tham gia vào đất nước này để có thể thu về lợi nhuận.

Ngành công nghiệp hóa chất

Đây là lĩnh vực đóng vai trò cơ bản trong ngành công nghiệp quốc gia. Những sản phẩm như dầu khí, sản phẩm hóa chất, sản phẩm cao su và nhựa đã đóng góp khoảng 318 triệu Rand trong năm 2011.

Bên cạnh đó thì ngành này cũng thu hút khoảng 200 nghìn lao động. Lĩnh vực chế biến than tổng hợp, nhiên liệu khí đốt hóa lỏng và hóa dầu của Nam Phi hiện đang là những sản phẩm mũi nhọn trong ngành công nghiệp của quốc gia này.

Ngành công nghệ điện tử và CNTT

Quốc gia này đã xây dựng được một nền công nghiệp điện tử với tổng số doanh nghiệp hiện đang hoạt động lên tới 3000. Với lĩnh vực phần mềm điện thoại di động và dịch vụ ngân hàng điện tử thì quốc gia này hiện đang hoạt động khá mạnh mẽ.

ngành công nghiệp viễn thông của Nam Phi hiện đang chiếm hơn 7 GDP của đất nước. Đồng thời, nước này hiện đang có hơn 5,5 triệu máy điện thoại cố định và đứng thứ 23 trên thế giới. Đây còn là thị trường di động lớn thứ 4 trên thế giới.

Ngành công nghiệp dệt may

Nam Phi đã đầu tư hơn 1 tỷ USD để sắm sửa, nâng cấp và hiện đại hóa nền công nghiệp dệt may của đất nước. Ngành công nghiệp dệt may của Nam Phi khá đa dạng từ sản xuất sợ thiên nhiên cho đến sản xuất sợi nhân tạo và hoàn thiện sản phẩm.

Nam Phi là nhà sản xuất vài nỉ angora đứng số một trên thế giới và sản xuất len cừu đứng thứ 5 trên thế giới.

Ngành công nghiệp du lịch

Theo hội đồng Di lịch Thế giới thì ngành công nghiệp du lịch của Nam Phi chiếm số lượng lao động nhiều hơn ngành công nghiệp khai khoáng.

Lượng khách du lịch đến với Nam Phi cũng khá cao và đây là địa đeỉem tin cậy được khách hàng tin tưởng để tổ chức các sự kiện cũng như là đầu tư kinh doanh du lịch.

Với những đánh giá trên thì mọi người cũng đã có thẻ trả lời câu hỏi Nam Phi giày hay nghèo. Đồng thời, sau dịch Covid-19 thì quốc gia này đang cố gắng hồi phục lại nền knh tế sau đợt khủng hoảng lớn.

So sánh kinh tế Nam Phi và Việt Nam

Sau khi đã giải quyết được thắc mắc Nam Phi giàu hay nghèo thì mọi người cũng đã có thể so sánh được nền kinh tế của Việt Nam và Nam Phi.

Đầu tiên thfi GDP bình quân đầu người của Nam Phi vào năm 2021 là 6,994USD/người, trong khi Việt Nam là 3,694USD/người. GDP bình quân đầu người của Nam Phi hiện đang gấp gần 1,8 lần Việt Nam. Thông qua đó thì mọi người cũng đã có thể so sánh được chất lượng và mức sống của người dân ở 2 đất nước này.

nam-phi-giau-hay-ngheo-hinh-2
So sánh kinh tế của Nam phi và Việt Nam

Nam Phi là một trong số những quốc gia G20, trong khi Việt Nam hiện đang nằm ở vị thứ 40 trong bảng xếp hạng. Điều này cho thấy quy mô kinh tế của Nam Phi cũng đang mạnh hơn Việt Nam khá nhiều.

Mọi người có thể nhận thấy được nền kinh tế của Nam Phi hiện đang phát triển cao hơn Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam hiện nay cũng đang có những chuyển biến tích cực trong những năm gần đây. Trong những năm gần đây thì nền kinh tế của nước ta cũng đã phát triển hơn khá nhiều khi kết hợp với những xu hướng toàn cầu.

Bên cạnh đó thì Việt Nam cũng đã và đang hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.

Vì sao Nam Phi có người da trắng

Khi nhắc đến Nam Phi thì hầu hết tất cả mọi người đều nghĩ rằng dân số của họ đều là người da đen. Tuy nhiên, ở Nam Phi hiện nay đang có khoảng 8% dân số là người da trắng. Hầu hết họ là người gốc Hà Lan, Anh, Đức và Pháp.

Sau khi chế độ Apartheid sụp đổ thì Nam Phi được đặt tên là quốc gia cầu vồng để chỉ sự hòa hợp màu gia và chủng tộc của người dân đang chung sống dưới một quốc kỳ.

Những điều thú vị tại Nam Phi

+ Nam Phi là cầu nối quan trọng của thế giới với những quốc gia Nam Phi. Là quốc gia có 11 ngôn ngữ và đều được công nhận là ngôn ngữ hành chính.

+ Là quốc gia cầu vồng bởi đây là đất nước đa văn hóa

nam-phi-giau-hay-ngheo-hinh-3
Những điều thú vị của Nam Phi

+ Những động vật tại Nam Phi đều giữ kỉ lục như loài chim lớn nhất thế giới, loài cá lớn nhất thế giới, động vật cao nhất…

+ Sở hữu cung đường rượu vang dài nhất thế giới trải dài từ Cape Town đến Port Elizabeth với với tổng độ dài là 850km

+ Là quốc gia có đến 3 thủ đô

+ Công viên quốc gia Kruger là một trong những khu bảo tồn động vật hoang dã lớn nhất châu Phi với diện tích là 19.635km2 và gần bằng với Vương quốc Bỉ

+ Chuột Dassie là loài gặm nhấm nhỏ xíu mà mọi người sẽ hay bắt gặp ở núi Đá Bàn, nhưng họ hàng gần nhất của chúng lại là voi.

Trên đây là những giải đáp liên quan đến thắc mắc Nam Phi giàu hay nghèo mà Cách kiếm tiền Online đã tổng hợp và chia sẻ với mọi người. Hy vọng với những thôgn tin trên thì mọi người có thể đánh giá được nền kinh tế của Nam Phi cũng như là biết thêm những điều thú vị của đất nước này.

Xem thêm:

Leave a Comment