Sri Lanka giàu hay nghèo? Có giàu hơn Việt Nam không 2023?

Sri Lanka là một nước nghèo trên thế giới, đỉnh điểm là vào giữa năm 2022, sau khi rơi vào tình trạng vỡ nợ hơn 51 tỉ Đô thì đời sống người dân vô cùng khó khăn, thiếu lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu. Để tìm hiểu rõ hơn về Sri Lanka và nền kinh tế của quốc gia này thì mọi người hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây của Cách Kiếm Tiền Online.

Tìm hiểu về Sri Lanka

Sri Lanka có tên chính thức là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka. Đây là một đảo quốc thuộc châu Á được thành lập từ thế kỷ 6 trước Công nguyên và là một thuộc địa hoàng gia do người Anh cai trị. Đến năm 1972, Sri Lanka chính thức xây dựng chế độ cộng hòa xã hội chủ nghĩa và duy trì cho đến ngay nay.

Vị trí địa lý:

+ Nằm trên đường nối hàng hải chiến lược giữa Tây Á và Đông Nam Á

+ Cách Ấn Độ 100km về phía đông nam

+ Giáp với vịnh Ben-gan, biển Ấn Độ và vịnh Ma-na

Diện tích của Sri Lanka:

Sri Lanka là một đảo quốc nhỏ với tổng diện tích là 65.610 km2 , đứng thứ 120 trên toàn thế giới. Trong đó diện tích nước chiếm khoảng 4,4% tổng diện tích, còn lại là diện tích đất liền.

Dân số Sri Lanka:

Theo thống kê mới nhất, dân số của Sri Lanka hiện tại là 21.603.125 người, chiếm 0,27% dân số thế giới và đứng thứ 58 trên bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Trong đó mật độ dân số của Sri Lanka là 345 người/km2 .

Bộ máy chính trị của Sri Lanka

Thể chế chính trị của Sri Lanka là một nước cộng hòa nên Tổng thống là người đứng đầu Nhà nước và cũng là người giữ chức vị cao nhất. Dưới đây là bộ máy chính trị của Sri Lanka hiện nay mà mọi người có thể tham khảo:

bo-may-chinh-tri-cua-sri-lanka
Bộ máy chính trị của Sri Lanka

+ Tổng thống: Ranil Shriyan Wickremesinghe – Tổng thống Sri Lanka từ tháng 7/2022

+ Thủ tướng: Dinesh Chandra Rupasinghe Gunawardena

+ Chủ tịch Quốc hội: Mahinda Yapa Abeywardena

Sri Lanka giàu hay nghèo?

Sri Lanka là một quốc gia nghèo thuộc khu vực châu Á với tổng sản phẩm quốc nội trong năm gần nhất là 84,52 tỷ USD, GDP bình quân đầu người khoảng 3.814,72 USD/ người. Trên bảng xếp hạng, GDP của Sri Lanka đứng thứ 67 trên toàn thế giới, đứng thứ 23 trong khu vực châu Á.

Trước đây nền kinh tế của Sri Lanka còn nghèo nhưng vẫn đạt tốc độ tăng trưởng liên tục qua các năm. Tuy nhiên đến năm 2019, do tác động của đại dịch Covid – 19 cộng thêm việc tỉ lệ lạm phát tăng cao đến mức kỷ lục, nền kinh tế Sri Lanka rơi vào khủng hoảng và đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

Và không ngoài dự đoán, vào tháng 9/2022, Sri Lanka đã tuyên bố vỡ nợ với nước ngoài với số tiền lên đến 51 tỷ Đô la. Từ đó đời sống của người dân rơi vào khủng hoảng, thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhiên liệu và các mặt hàng thiết yếu.

Trước tình hình đó, tỷ lệ lạm phát vẫn không có dấu hiểu giảm mà ngược lại còn tăng đến con số 54,6%, từ đó làm cho giá các sản phẩm tăng vọt nên người dân không đủ tiền để mua thứ mình cần, thậm chí nhiều học sinh phải bỏ thi vì thiếu nguồn giấy in nhập khẩu.

Hiện nay Sri Lanka đã và đang nhận sự hỗ trợ tài chính từ IMF, Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nước lớn trên thế giới. Tuy nhiên nhiều nhà phân tích nhận định rằng việc hỗ trợ Sri Lanka chỉ khiến cuộc khủng hoảng kinh tế càng kéo dài hơn.

Sri Lanka có giàu hơn Việt Nam không?

Trước thời điểm năm 2019, GDP đầu người theo sức mua tương đương của Việt Nam chỉ ở khoảng 7.482 USD, trong khi đó Sri Lanka đạt đến 13.500 USD. Do đó ở thời điểm này Sri Lanka giàu hơn Việt Nam.

sri-lanka-co-giau-hon-viet-nam-khong
Sri Lanka có giàu hơn Việt Nam không?

Tuy nhiên sau đợt khủng hoảng kinh tế và vỡ nợ 51 tỷ USD thì Sri Lanka đã trở thành một trong những nước nghèo nhất thế giới. Và tất nhiên đến hiện tại Sri Lanka nghèo hơn Việt Nam.

Dưới đây là những con số cho thấy nền kinh tế Việt Nam phát triển hơn so với Sri Lanka:

Tiêu chí so sánh Sri LankaViệt Nam
Tổng sản phẩm quốc nội GDPKhoảng 84,52 tỷ USD, đứng thứ 67 trên toàn thế giớiKhoảng 362,6 tỷ USD
Thu nhập bình quân đầu người13.790 ngang giá sức mua Đô laKhoảng 11.040 ngang giá sức mua Đô la

Tại sao Sri Lanka bị vỡ nợ?

Theo giới chuyên gia, Sri Lanka vỡ nợ do các nguyên nhân sau:

+ Khả năng quản lý kinh tế yếu kém của bộ máy chính trị

+ Tỉ lệ vay nợ nước ngoài cao, vay nợ nước ngoài để cung cấp dịch vụ công trong nước thay vì tự chủ bằng cách đẩy mạnh xuất khẩu

+ Không kiểm soát được tỉ lệ lạm phát

+ Giá các mặt hàng nhập khẩu tăng cao

+ GDP của Sri Lanka chủ yếu đến từ hoạt động xuất khẩu cây trồng nông nghiệp nhưng vào tháng 4 năm ngoái, lệnh cấm nhập khẩu phân bón được ban bố. Điều này làm cho sản lượng cây trồng của Sri Lanka giảm mạnh.

Sau cuộc vỡ nợ, nền kinh tế Sri Lanka rơi vào suy thoái, do đó để có một cuộc sống tốt hơn, ấm no hơn, rất nhiều người dân Sri Lanka đã đổ xô làm Hộ chiếu để đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Với số lượng người lao động ở nước ngoài tăng cao, kiều hối trở thành nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Sri Lanka trong thập niên qua.

Tại sao Sri Lanka thu hút được nhiều khách du lịch?

Mặc dù đang trong bối cảnh vỡ nợ và hàng triệu người dân di cư ra nước ngoài để sinh sống nhưng Sri Lanka vẫn thu hút được đông đảo khách du lịch trên toàn thế giới, đặc biệt là Việt Nam.

Dưới đây cachkiemtienol.com sẽ cập nhật những điểm hấp dẫn du khách của Sri Lanka mà mọi người có thể tham khảo:

Nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn

Dù là một nước nghèo song Sri Lanka vẫn được mệnh danh là “hòn ngọc Ấn Độ Dương” bởi đây là nơi giao thoa giữa nhiều nền văn hóa và có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn.

Hiện nay tại Sri Lanka có tổng 7 địa điểm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Bên cạnh đó, đến với Sri Lanka, mọi người sẽ được trải nghiệm cuộc sống hoang dã giữa thiên nhiên, núi rừng hùng vĩ, ngoài ra còn có nhiều bãi biển nhiệt đới cực đẹp, nhiều đồn điền rộng lớn và nhiều công trình kiến trúc đồ sộ.

diem-du-lich-hap-dan-tai-sri-lanka
Điểm du lịch hấp dẫn tại Sri Lanka

Dưới đây là những địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sri Lanka mà mọi người không nên bỏ qua:

+ Núi Adam’s Peak

+ Bãi biển Tangalle

+ Đồn điền chè Nuwara Eliya

+ Polonnaruwa

+ Thành phố Kandy,…

Giao thoa giữa nhiều nền văn hóa

Sri Lanka là nơi giao thoa giữa nền văn hóa Ấn Độ và các nước phương Tây, do đó nền văn hóa của Sri Lanka vô cùng phong phú và đặt sắc. Bên cạnh đó Sri Lanka còn chịu ảnh hưởng sâu sắc của Phật giáo, do đó đến đây mọi người sẽ được chiêm ngưỡng nhiều công trình kiến trúc đồ sộ và tìm hiểu nhiều nền văn hóa khác nhau, học hỏi thêm nhiều lễ nghi mới ở đảo quốc này.

Vẻ đẹp thiên nhiên của Sri Lanka

Nếu ở các nước phương Tây mọi người được trải nghiệm những địa điểm du lịch mới mẻ, hiện đại và đẹp mắt thì đến với Sri Lanka, mọi người sẽ được đắm chìm trong thiên nhiên hùng vĩ, có núi non, có đồn điền và có nhiều bãi biển nhiệt đới. Bên cạnh đó Sri Lanka còn là nơi tập trung nhiều động vật quý hiếm, do đó sẽ có rất nhiều hoạt động để mọi người trải nghiệm tại Sri Lanka.  

Các lễ hội dân gian độc đáo

Du lịch tại Sri Lanka, mọi người sẽ được tham gia nhiều lễ hội độc đáo và thú vị, trong đó phần lớn là các lễ hội Phật giáo. Nếu chọn du lịch tại Sri Lanka thì mọi người nên chọn tháng 5, không những khí hậu ‘biết chiều lòng người” mà thời điểm này tại Sri Lanka còn diễn ra lễ hội lớn nhất trong năm – Vesak.

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan trả lời cho câu hỏi Sri Lanka giàu hay nghèo. Hi vọng với những thông tin mà Cachkiemtienol.com vừa chia sẻ, mọi người sẽ có thêm hiểu biết về nền kinh tế, văn hóa và những điểm du lịch hấp dẫn của Sri Lanka.

Xem thêm:

Leave a Comment