Nước Jordan Giàu Hay Nghèo? Có Giàu Hơn Việt Nam Không 2024?

Jordan là một quốc gia nhỏ với nguồn tài nguyên hạn hẹp, tuy nhiên trong thời gian gần đây quốc gia này cũng đã có sự khởi sắc về kinh tế. Vậy nước Jodan giàu hay nghèo và nên kinh tế của họ có hơn kém gì Việt Nam hay không. Dưới đây là những giải đáp của CachKiemTienOnline mà mọi người có thể tham khảo.

Jordan là nước nào?

Jordan có tên chính thức là Vương quốc Hashemite Jordan. Đây là một quốc gia Ả Rập tại Trung Đông trải dài từ phần phía nam của sa mạc Syria đến vịng Aqaba. Điều đặc biệt của nước này đó là vương triều Hashemite Jorrdan chính là một vương triều chủ. Nhà vua cũng chính là nguyên thủ quốc gia và là tổng tư lệnh quân đội.

Với diện tích là 89.342 km2, phần lớn lãnh thổ đất nước này được tạo thành bởi một vùng cao nguyên đá vôi khô cằn. Dọc theo biên giới phía tây thì là vùng trũng gồm dãi đồng bằng hẹp thuộc lưu vực sông Jordan và Biển Chết. Có thể nói đây là quốc gia có ít nguồn tài nguyên thiên nhiên để con người có thể khai thác.

Hiện nay, Jordan đang có 10.203.140 người và chủ yếu là người Ả Rập, một số ít người Adyghe, Armenians và Kurds. Và đa số người dân của đất nước này theo đạo Hồi giáo Sunni và chỉ có 4% là theo đạo Công giáo.

Thủ đô Amman của Jordan được UNESCO chọn là Thủ đô của Văn hóa Ả Rập vào năm 2002.

Jordan giàu hay nghèo?

Đây là thắc mắc của khá nhiều người khi tìm hiểu về những nước Trung Đông này. Theo những công bố của tổ chức Oxfam thì Jordan là một trong số những nước nghèo nhất thế giới hiện nay.

Mặc dù là một quốc gia đang phát triển những Jordan lại không được thiên nhiên ưu ái. Hầu như tài nguyên thiên nhiên tại quốc gia này là rất ít cùng với khí hậu khắt nghiệt khiến cho nền kinh tế nông nghiệp lẫn công nghiệp chưa thể phát triển mạnh được.

nuoc-jordan-giau-hay-ngheo-hinh-1
Nước Jordan giàu hay nghèo

Những tài nguyên như dầu mỏ và nước ngọt đều rất khan hiếm và ảnh hưởng đến đời sống của người dân nơi đây. Vương quốc này hiện đang chủ yếu dựa vào nguồn viện trợ nước ngoài để hỗ trợ người dân và những người tị nạn tại đây.

Trước đó thì Mỹ đã viện trợ cho Jordan 1,5 tỷ USD để giúp quốc gia này ứng phó với dịch Covid – 19. Bên cạnh đó thì Liên minh Châu Âu EU cũng đã nhất trí hỗ trợ 218 triệu USD để quốc gia này sớm ổn định lại nền kinh tế sau khi dịch Covid – 19 hoành hành tại đây.

Nền kinh tế của Jordan hiện đang tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như: du lịch, các loại phân bón, tiền viện trợ từ nước ngoài. Chính vì vậy mà nền kinh tế của nước này chỉ đứng ở vị thứ 62 trong chỉ số năm 2018 theo số liệu từ Heritage.

Nguyên nhân Jordan là nước nghèo

Là một quốc gia nhỏ nhưng thời gian gần đây GDP bình quân đầu người của Jordan cũng đã có thay đổi đáng kể. GDP bình quân đầu người vào năm 2019 đã tăng đến 351% so với những năm 1970.

Tuy vậy thì nền kinh tế của nước này vẫn chưa có nhiều điểm nổi bật cũng như là giúp người dân cải thiện đời sống của mình. Có thể kể đến những nguyên nhân mà cachkiemtienol.com tổng hợp dưới đây:

Hạn chế nước ngọt

Theo Wiki thì Jordan hiện chỉ có 10% diện tích đất liền có thể trồng trọt được. Đây là con số khá nhỏ để người dân có thể phát triển kinh tế dựa vào nền nông nghiệp. Sự thiếu hụt nguồn nước cũng như là lượng mưa không ổn định và nhiều nguồn nước không thể sử dụng lại.

Chính vì điều này mà đời sống của người dân trở nên khó khăn hơn khi không thể canh tác nông nghiệp cũng như đáp ứng được những sinh hoạt thường ngày của họ.

Tài nguyên thiên nhiên khá ít

Thiếu rừng, thiếu nguồn dự trữ than đá, thủy điện và dầu mỏ tự nhiên. Hiện Jordan chỉ đang trông cậy vào lượng khí tự nhiên có thể đáp ứng được 10% năng lượng cần thiết của đất nước này.

Khí hậu khắc nghiệt cùng với tài nguyên thiên nhiên đang rất hạn chế nên đất nước này không thể xuất khẩu mà chỉ chủ yếu là nhập khẩu. Nền kinh tế phụ thuộc vào những nước khác nên khó có thể phát triển được.

Nguồn lực lao động hạn chế

Xung đột tại những quốc gia như Iraq và Syria đã làm gián đoạn nghiệm trọng đến nền kinh tế của Jordan thời gian gần đây. Khi hơn 700.000 người tị nạn từ Syria và Iraq đã khiến cho các nguồn lực lai động của nước này thêm hạn chế.

So sánh kinh tế của Jordan với Việt Nam

Việt Nam chưa phải là quốc gia có nền kinh tế phát triển mạn nhưng nhìn chung thì Việt Nam cũng đã có khá nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế quốc gia. Việc ổn định chính trị cũng là cách giúp cho Việt Nam phát triển như hiện nay.

Theo thống kê thì dân số của Jordan chỉ bằng 1/9 dân số Việt Nam, tuy nhiên, nền kinh tế của Jordan hiện chỉ đạt 45,24 tỷ USD, trong khi đó thì kinh tế của Việt Nam đang tăng trưởng trên mức 216 tỷ USD.

GDP bình quân đầu người của Jordan hiện nay đang cao hơn Việt Nam. Tuy nhiên, tình hình lạm phát ở Jordan hiện đang cao hơn Việt Nam nên có thể đánh giá là nền kinh tế không thể cao hơn Việt Nam.

nuoc-jordan-giau-hay-ngheo-hinh-2
So sánh kinh tế của Jordan với Việt Nam

Trong 3 năm từ 2016 – 2018 thì chi tiêu của chính phủ Jordan đã lên tới 32,0% tổng GDP và thâm hụt ngân sách trung bình 5,8% GDP. Nợ công hiện đang tương đương với 95,0%GDP. Chính vì không có quá nhiều sản phẩm để xuất khẩu nên kinh tế của Jordan hiện đang bị phụ thuộc vào các nguồn khác nhau.

Nếu tình hình kinh tế cũng như là chính trị của Iraq và Syria ổn định thì Jordan mới có thêm những cơ hội để phát triển nền kinh tế của quốc gia.

Thương hiệu “Hào phóng” của người Jodan

Hào phóng, hiếu khách là những gì mà khách du lịch sẽ nhận được khi du lịch tại Jordan. Mặc dù nền kinh tế của họ không cao nhưng sự hiếu khách của họ là điều sẽ khiến bạn bất ngờ.

Hiếu khách và hào phóng cũng đã trở thành thương hiệu của họ. Khi có đoàn khách đế chơi thì người Jordan sẽ chào đón bằng những cái ôm thật chặt và những nụ hôn lên má. Cũng chính vì thế mà thủ tục chào hỏi của người Jordan khá mất thời gian, đặc biệt là khi họ gặp một ai đó sau thời gian dài không tiếp xúc.

Nếu người địa phương được chủ nhà mời cơm nhưng từ chối thì đó là hành động thể hiện họ là người lịch sự và không muốn làm phiền chủ nhà. Nhưng nếu du khách nước ngoài được mời cơm nhưng từ chối thì đó là hành động thô lỗ. Mọi người đừng quên nở một nụ cười thật tươi và cùng trò chuyện với người dân Jordan trong bữa cơm của họ.

Bên cạnh đó thì khẩu vị của người Jordan cũng sẽ khác biệt với người Đông Á nên khi mọi người được họ mời cơm, nếu không thể ăn được tất cả các món thì có thể từ chối khéo léo để không thể khiến cho chủ nhà buồn.

Người Jordan cũng có mọt điều đặc biệt là khi có khách tới nhà thì họ sẽ cố gắng lau dọn sạch sẽ mọi ngóc ngách trong nhà như muốn thể hiện sự hiếu khách của mình.

Những điều thú vị khác về đất nước Jordan

Là một đất nước chưa có quá nhiều sự nổi bật về nền kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh sự hiếu khách đã trở thành thương hiệu của đất nước này thì mọi người có thể tham khảo thêm những điều thú vị của đất nước này.

+ Dân số của Jordan chủ yếu là được tạo thành từ các bộ lạc tham gia cuộc nổi dậy Ả Rập chống lại đế chế Ottoman. Những cư dân nguyên thủy sẽ được gọi là cư dân Jordanians khu bờ Đông. Số lượng người này cao hơn cư dân của những người tị nạn Palestine từ Israel và bờ Tây.

nuoc-jordan-giau-hay-ngheo-hinh-3
Những điều thú vị khác về đất nước Jordan

+ Jordan nổi tiếng với đất nước của những người tị nạn. Đất nước này là khu vực trung lập giữa khu vực hỗn loạn, nên đã tiếp nhận số lượng người tị nạn khá cao. Hiện nay Jordan đang có khoản 2 triệu người Palestine và 1,4 triệu người Syria tị nạn cư trú tại quốc gia này. Con số này chiếm hơn 1/3 dân số của Jordan.

+ Là quê hương của thành cổ Petra, nơi đây được UNESCO công nhận là một trong 7 Kỳ quan thế giới mới. Với lối kiến trúc độc đáo và các cột lớn được khắc trực tiếp vào mặt đá và nổi tiếng với cái tên The Rose City.

+ Jordan không có mỏ dầu của riêng mình. Khác với những quốc gia Ả Rập ở Trung Đông thì hầu hết những nước này đều có mỏ dầu riêng để phát triển kinh tế.

+ Jodan là một trong hai quốc gia ký kết hòa bình với Israel.

+ Có nhiều địa điểm trong kinh thánh gồm sông Jordan nơi chúa Jesus được người được John The Baptist chăm sóc, núi Nebo, thành phố Sodom và Gomorrah.

+ Là điểm thấp nhất trên Trái Đất là bờ biển Chết, đặc biệt là nước tại biển Chết khiến cho người có thể nổi tự nhiên trên mặt nước mặt dù không biết bơi.

Trên đây là những giải đáp về thắc mắc nước Jordan giàu hay nghèo cũng như là những điểm thú vị của đất nước này. Hy vọng với những thông tin mà Cách Kiếm Tiền Online đã chia sẻ ở trên thì mọi người sẽ có thêm những kiến thức và hiểu thêm về đất nước mới trên thế giới.

Leave a Comment