Mông Cổ giàu hay nghèo? Có giàu hơn Việt Nam không 2024?

Nền kinh tế Mông Cổ hiện nay đang tụt dốc sau thời kỳ hoàng kim của quốc gia này. Các nhà đầu tư nước ngoài vào Mông Cổ ngày càng ít dần và kinh tế của nước ngày dường như đang ngừng tăng trưởng. Để tìm hiểu rõ hơn Mông Cổ cũng như là nền kinh tế của đất nước này thì mọi người cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của Cách Kiếm Tiền Online.

 Tìm hiểu về Mông Cổ

Mông Cổ theo tên chính trị chính thức là Mông Cổ Quốc, là một quốc gia nội lục có chủ quyền nằm tại nút giao của 3 khu vực Trung, Bắc và Đông của châu Á. Nhắc tới Mông Cổ thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến những thảo nguyên xanh và cuộc sống du mục của người dân nơi đây.

Vị trí địa lý của Mông Cổ:

+ Nằm ở khu vực Trung Á

+ Phía Bắc giáp với Liên Bang Nga

+ Phía Nam giáp Trung Quốc

+ Phía Tây giáp Kazakstan

Diện tích của Mông Cổ:

Mông Cổ có diện tích 1.564.116km2, là quốc gia có chủ quyền đầy đủ và lớn thứ 18 trên thế giới. Mông Cổ có ít diện tích đất canh tác nông nghiệp vì hầu hết lãnh thổ của đất nước được bao bọc bởi thảo nguyên, các dãy núi cùng với sa mạc.

Dân số Mông Cổ:

Dân số hiện tại của Mông Cổ là 3.395.687 và chiếm khoảng 0,04% dân số thế giới. Mông Cổ hiện đang đứng thứ. 136 trên thế giới trong bảng xếp hạng về dân số và vùng lãnh thổ.

Bộ máy chính trị của Mông Cổ:

Mông Cổ hiện đang là một đất nước Cộng hòa dân chủ đại nghị bán dân chủ. Tổng thống là người được bầu cử trực tiếp, nhân dân là người chọn ra những đại biểu quốc hội. Sau đó thì tổng thống là người bổ nhiệm thủ tướng, nội các theo đề xuất cảu thủ tướng.

mong-co-giau-hay-ngheo-hinh-1
Tìm hiểu về Mông Cổ

Hiến pháp của Mông Cổ hiện nay đảm bảo một số quyền tự do gồm tự do ngôn luận và tự do tôn giáo. Mông Cổ có 2 đảng lớn nhất là Đảng Nhân dân Cách mạng Mông Cổ và Đảng Dân chủ Mông Cổ.

+ Tổng thống: Ukhnaagiin Khũrelsũkh

+ Thủ tướng: Luvsannamsrai Oyun-Erdene

Mông Cổ giàu hay nghèo?

Cách đây không lâu thì nền kinh tế Mông Cổ đang là một trong số những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay thì kinh tế Mông Cổ đang bị “giậm chân tại chỗ” bởi một số tác động và ảnh hưởng trực tiếp từ Trung Quốc.

Kinh tế Mông Cổ có thế mạnh trong nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi gia súc với ố lượng đàn khá cao. Các loại gia súc chủ yếu như cừu, dê, bò, trâu, ngựa, lạc đà hai bướu. Hầu hết những loại gia súc này được chăn thả tự cấp tự túc.

Đồng thời, đây còn là quóc gia có hoạt động khai khoáng, hầm mỏ khá phát triển. Nhờ vào nhu cầu khoáng sản không ngừng tăng của Trung Quốc mà Mông Cổ đã từng trở thành là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

Tuy nhiên thì nền kinh tế Trung Quốc vẫn còn phụ thuộc khá nhiều vào Trung Quốc, đây chính là đối tác xuất khẩu chính của Mông Cổ. Từ năm 2016, những giá cả của các loại hàng hóa sụt giảm và tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm tốc. Từ đó khiến cho nền kinh tế của Mông Cổ bị ảnh hưởng đáng kể.

mong-co-giau-hay-ngheo-hinh-2
Mông Cổ giàu hay nghèo

Mặc dù hiện nay nền kinh tế của Mông Cổ đang dần ổn định lại nhưng vẫn chưa có sự chắc chắn. Vậy nên đời sống người dân nơi đây vẫn có sự chênh lệch khá rõ giữa giàu và nghèo. Những người dân nghèo chỉ có thể kiếm được 2$ mỗi ngày, trong khi đó thì lại có những đại gia siêu giàu với cuộc sống xa hoa.

Qua những thông tin mà cachkiemtienol.com tổng hợp thì nền kinh tế của Mông Cổ được cho là nền kinh tế “bấp bênh”. Nền kinh tế của nước này vẫn chưa có sự ổn định, từ đó thì đời sống của người dân  có sự phân cấp giàu nghèo khá rõ rệt.

So sánh kinh tế Mông Cổ với kinh tế Việt Nam

Để có thế so sánh được nền kinh tế của 2 quốc gia này thì mọi người có thể tham khảo những tiêu chí đánh giá dưới đây:

+ Tổng sản phẩm quốc nội của Mông Cổ vào năm 2021 là 15.10 tỷ USD, trong khi đó thì GDP của Việt Nam 2021 là 362.64 tỷ USD

+ GNI theo đầu người của Mông Cổ đạt mức 11.090 ngang giá sức mua đô la (2021), trong khi đó thì GNI của Việt Nam là 11.040 ngang giá sức mua đô la (2021).

Nhìn vào thu nhập bình quân đầu người của 2 quốc gia Mông Cổ và Việt Nam thì không có sự chênh lệch quá nhiều. Tuy nhiên, GDP của Việt Nam cao gấp nhiều lần so với Mông Cổ. Điều này có thể khắng định nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh hơn Mông Cổ.

Mông Cổ có thuộc Trung Quốc không?

Vùng đất của Mông Cổ xưa đã từng bị cai trị bởi nhiều chế độ du mục khác nhau như: Hung Nô, tiên Ti, Nhu Nhiên, Đột Quyết…Vào năm 1206 thì Thành Cát Tư Hãn gây chiến chiến tranh từ Á sang Âu và dựng nên Mông Cổ hùng mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ. Và tiếp theo sau đó thì Hốt Tất Liệt đã chinh phục Trung Quốc và lập ra nhà Nguyên vào năm 1271.

Sau khi nhà Nguyên sụp đổ thì người Mông Cổ rút về chính quốc và thường xảy ra tranh chấp với biên giới Trung Hoa. Sau đó thì Mông Cổ chịu sự cai trị của nhà Thanh, vào năm 1911 nhà Thanh sụp đổ thì Mông Cổ tuyên bố độc lập.

Vào năm 1921, dưới sự bảo trợ của Liên Xô thì Mông Cổ chính thức tách khỏi Trung Quốc và xây dựng mô hình nhà nước xã hội chủ nghĩa. Đến năm 1945 thì Mông Cổ mới được quốc tế công nhận là quốc gia độc lập với tên gọi là Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ.

Trong thời điểm hiện nay thì Mông Cổ chỉ đang trông chờ Nga và Trung Quốc có sự giao hảo tốt đẹp. Nếu 2 bên này có những xung đột thì bên bị ảnh hưởng gần như trực tiếp chính là Mông Cổ. Đồng thời, sẽ có nguy cơ bị áp lực lôi kéo về một phía và sẽ phá vỡ chính sách độc lập tự chủ của Mông Cổ.

Những điều thú vị của Mông Cổ

Là thiên đường “Không rác”

Nếu bạn một lần đến Mông Cổ du lịch thì sẽ không khỏi ngỡ ngàng vì đất nước này không có một mẫu rác trên đường đi. Chỉ cần đi ra khỏi thành phố thì mọi người đã có thể thấy những thảo nguyên xanh mướt bạt ngàn nối tiếp nhau.

mong-co-giau-hay-ngheo-hinh-3
Những điều thú vị của Mông Cổ

Người Mông Cổ rất có ý thức về việc bảo vệ môi trường, họ khôgn bao giờ xả rác ra môi trường cũng như bỏ rác đúng nơi quy định. Sau mỗi lần chuyển chỗ ở thì rác sẽ được thu gọn và mang về thành phố, sau đó chuyển đến đúng điểm thu nhận.

Thói quen này của người Mông Cổ đã giúp cho khách du lịch học theo và góp phần bảo vệ thảo nguyên xanh không rác.

Có nhiều tập tục kỳ lạ

+ Ít dùng nước để tắm: Người Mông Cổ xưa quan niệm rằng dùng nước để tắm là chạm đến long mạch và các vị thần linh. Với họ thì những người càng nặng mùi cơ thể thì người đó mang lại nhiều may mắn. Ở thời điểm hiện tại thì tập tục này không còn nhiều nhưng nếu bạn gặp một người Mông Cổ nào đó “có mùi” thì cũng đừng bất ngờ nhé.

+ Tết Tháng Trắng: đây là tết cổ truyền của người Mông Cổ giống với tết cổ truyền của người Việt Nam. Tuy nhiên, người Mông Cổ coi màu trắng là biểu tượng của sự thuần khiết và đem lại sự may mắn. Vào những ngày đầu năm mới thì họ sẽ mặc đồ trắng và tặng cho nhau những đồ vật màu trắng.

+ Lễ hội trên hồ đóng băng:  Biên giới giáp với Nga có khí hậu khá lạnh, thậm chí là lạnh dưới -40 độ C. Họ sẽ tậo trung vui chơi, ăn mừng ngay trên mặt hồ đóng băng để ăn mừng qua mùa đông khác khổ và chào đón năm mới tươi sáng.

Phụ nữ càng đẹp càng dễ ế

Những người phụ nữ ở Mông Cổ có lối sống hiện đại và sau khi làm việc ở thành phố thì họ sẽ rất khó để có thể tìm được một nửa của mình. Chính vì thế mà hơn 40% nam giới ở Mông Cổ trên 15 tuổi đều kết hôn trong khi con số này ở phụ nữ chỉ chiếm 32%.

Có rất nhiều tượng đài ở khắp nơi

Tại thủ đô Ulan Bator thì tượng đài của Thành Cát Tư Hãn ở khắp mọi nơi, từ những nơi trang nghiêm đến những nơi bình dị và có ở những món đồ trang trí, sinh hoạt của nhiều người du mục.

Mặc dù kinh tế chưa cao nhưng Mông Cổ đã đầu tư 4 triệu USD để xây dựng khu tượng đài kết hợp bảo tàng rất hoành tráng. Nơi đây có tượng đài của Thành Cát Tư Hãn và các vị vua của cựu đế chế để kính trọng họ.

Hải Quân chỉ có 7 người

Mông Cổ là đất nước không có biển nhưng chính phủ Mông Cổ vẫn bỏ tiền ra để mua tàu biển để chở dầu qua hồ Khovsgol đến Nga. Bên cạnh đó thì Mông Cổ còn có hẳn một lực lượng hải quân có 7 người. Những người lính này chủ yếu làm hướng dẫn viên du lịch.

Đặc biệt hơn nữa chính là trong số đó chỉ có 1 người biết bơi để có thể cứu hộ các du khách gặp nạn. Dù số lượng tai nạn và tử vong rất thấp nhưng anh đã từng cứu được 2 người.

Trên đây là những thông tin liên quan đến câu hỏi Mông Cổ giàu hay nghèo mà Cách Kiếm Tiền Online đã tổng hợp và chia sẻ với mọi người. Hy vọng với những thông tin trên thì mọi người sẽ hiểu hơn về kinh tế cũng như văn hóa của Mông Cổ để có thể đến du lịch tại đất nước này dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Leave a Comment