Romania giàu hay nghèo? Có giàu hơn Việt Nam không 2024?

Romania là một nước nghèo nhất Liên minh Châu Âu, là đất nước mà vẫn còn tại những ngôi làng heo hút, điện và nước máy vẫn chưa có. Để có thể hiểu rõ hơn về Romani cũng như là nền kinh tế của nước này thì mọi người cùng theo dõi những thông tin được Cách Kiếm Tiền Online chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu về Romania

Romania trong là tiếng Việt được gọi là Romani, là thành viên của Liên minh Châu Âu. Đa phần lãnh thổ của nước này được tạo bởi dòng sông Danube. Mặc dù được đánh giá là đất nước nghèo nhất Liên minh châu Âu nhưng Romania có chỉ số phát triển con người đứng thứ 50 trên thế giới.

Vị trí địa lý của Romania:

+ Phía Bắc và Đông Bắc giáp với Ukraina và Moldova

+ Phía Tây Bắc giáp Hungary

+ Phía Tây Nam giáp Serbia

+ Phía Nam giáp Bulgaria

+ Phía Đông giáp Biển Đen

Diện tích của Romania:

Romania có diện tích là 238.391 km2, là quốc gia có diện tích lớn nhất Đông Nam Âu và lớn thứ 12 ở châu Âu. Phần lớn phía tây của đất nước này là dãy núi Karpat, khoảng 47% diện tích đất cảu Romania đươc bao phủ bởi các hệ sinh thái tự nhiên và bán tự nhiên.

Dân số Romania:

Dân số hiện nay của Romania là 18.998.340 người và chiến khoảng 0,24% dân số thế giới. Đây cũng là nước thành viên có số dân đông thứ 7 của Liên minh châu Âu.

Bộ máy chính trị của Romania:

Romania là một nước cộng hòa bán tổng thống, đại nghi. Đây là nước mà thủ tướng là người đứng đầu chính phủ và tổng thống là người đứng đầu nhà nước. Quyền hành pháp được thực hiện bởi tổng thống nước cộng hòa và chính phủ.

+ Tổng thống Romania: Klaus Iohannis

+ Thủ tướng Romania: Viorica Dăncilă

Romania giàu hay nghèo?

Mặc dù là đất nước nghèo nhất Liên minh Châu Âu nhưng nền kinh tế của Romania đang phát triển không ngừng. Đây là quốc gia nhận được khá nhiều sự ưu ái từ thiên nhiên với 70% đất nước là đồi núi và có vị trí địa lý thuận lợi khi nằm trên những con đường kinh tế lớn.

Công nghiệp

Romania hiện đang chú trọng về đầu tư và phát triển công nghiệp để đưa nền kinh tế của nước này theo hướng ổn định. Tỷ trọng nền công nghiệp đang chiếm tới 40% tổng số vốn đầu tư kinh tế.

romania-giau-hay-ngheo-hinh-1
Romania giàu hay nghèo

Trong cơ cấu công nghiệp thì công nghiệp chế biến đang chiếm tỷ trọng gần như tuyệt đối với con số là 86,08%. Những ngành công nghiệp của Romania đang phát triển cao có thể kể đến như: luyện kim, chế biến dầu thô, than đá, dệt may, giày da….

Đồng thời, Romania đã đưa ra thị trường với sản phẩm tàu biển có sức chứa lên tới 15 vạn tấn. Bên cạnh đó thì những gàin khoan hiện đại, toa tàu đường sắt với chất lượng tốt nhất đều là sản phảm của ngành công nghiệp chế biến tại Romania.

Nông nghiệp

Đây cũng là ngành phát triển chính tại Romania vì tại đây có đến hơn 50% dân số sinh sống tại những vùng nông thông. Những sản phẩm nông nghiệp của Romania đa vươn ra tầm thế giới và đưa đi xuất khẩu chủ yếu là gạo và bắp.

Đồng thời những cảng biển lớn nhất vùng Biển Đen đã đưa thương mại vào hoạt động ở Romania khá nhộn nhịp. Các măth hàng giao thương chủ yếu trên thị trường này là kim loại, khoáng sản, sản phẩm ngành dệt mau và những thiết bị máy móc nông sản.

Bạn hàng chủ yếu của Romania là những nước lớn như: Nga, Nhật, Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ…

So sánh kinh tế Romania với kinh tế Việt Nam

Để có thể so sánh được nền kinh tế của 2 quốc gia này thì mọi người cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là những tiêu chí đánh giá mà mọi người có thể tham khảo:

+ Tổng sản phẩm quốc nội của Romania vào năm 2021 là 284,1 tỷ USD. Trong khi đó thì GDP của Việt Nam vào năm 2021 là 362,64 tỷ USD.

romania-giau-hay-ngheo-hinh-2
So sánh kinh tế của Romania với Việt Nam

+ GNI theo đầu người của Romania đạt mức 34.842 ngang giá sức mua đô la vào năm 2021. Tuy nhiên, vào năm 2021 thì GNI theo đầu người của Việt Nam chỉ mới đạt mức là 11.040 ngang giá sức mua đô la.

Nhìn vào GDP thì Romania thấp hơn so với Việt Nam. Tuy nhiên, mức thu nhập bình quân đầu người của Romania cao gấp 3 lần so với Việt Nam. Điều này cũng có thể khẳng định được rằng người Romania giàu hơn người Việt Nam.

Người Romania nói tiếng gì?

Romania là một quốc gia nằm ở trọng tâm của châu Âu và có diện tích lớn nhất vùng Ban-căng. Đa số tất cả mọi người khi nhắc đến đất nước thuộc Liên minh châu Âu này là người dân ở đây sẽ nói tiếng gì?

Có đến 91% người Romania nói tiếng Romania và đây là ngôn ngữ chính của quốc gia này. Còn lại thì người dân nói tiếng Hungary, Gypsy và những tiếng khác không phổ thông mà chỉ được nói trong một cộng đồng dân cư.

Đặc điểm của tiếng Romani

Nếu mọi người đang có dự định đến đất nước này để du lịch. Hoặc muốn tìm hiểu thêm về những đặc điểm của thứ tiếng này thì có thể tham khảo những thông tin mà cachkiemtienol.com đã tổng hợp dưới đây.

Là ngôn ngữ lãng mạn

Vì nằm cùng nhánh với những ngôn ngữ gốc Ý nên ngôn ngữ Romani có những đỉeme tương đồng với tiếng Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Xét về mặt phát âm thì nhiều nhà ngôn ngữ học đánh giá là ngôn ngữ của Romania khá lãng mạn và có phần độc đáo.

Có lịch sử lâu đời

Người ta phát hiện ra tiếng Romania lần đầu tiên vào năm 1521 và lúc đó được viết bằng chữ Kirin. Đây được cho là một trong những tiếng nói có lịch sử lâu đời và người dân bản địa nơi đây gìn giữ tiếng nói của mình rất tốt.

Là tiếng nói chiếm thế mạnh ở Đông Âu

Đến thời điểm hiện nay thì người Romania có mặt ở hầu khắp các khu vực Đông Âu. Có thể kể đến như một phần lãnh thổ của Hungary, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria. Người dân nơi đây vẫn sử dụng tiếng Romania mặc dù khác nhau về hành chính cũng như là địa giới.

Những sự thật thú vị tại Romania

Là điểm đến du lịch được khá nhiều người hiện nay lựa chọn, Romania mang đến cho khách du lịch rất nhiều điều thú vị và bất ngờ nếu bạn mới lần đầu tiên đến đất nước này. Dưới đây là những sự thật thú vị về đất nước này mà mọi người có thể tham khảo.

Có khu bảo tồn thiên nhiên tốt nhất Châu Âu

Đồng bằng sông Danube là vùng châu thổ lớn thứ 2 ở châu Âu và là khu bảo tồn thiên nhiên tốt nhất châu Âu. Với 300 loài chim và 160 loài cá cùng chung sống với nhau trong một môi trường tại nên hệ sinh thái vô cùng đa dạng.

romania-giau-hay-ngheo-hinh-4
Những sự thật thú vị tại Romania

Đây còn là nơi phát hiện ra loài ngựa hoang dã cuối cùng của châu Âu. Đa số những loài vật tại đây đều được sống trong một môi trường tự nhiên và được chăm sóc để tránh những kẻ xấu có thể vào đây săn bắn bất hợp pháp.

Có sông băng ngầm lớn thứ hai châu Âu

Sông băng Scarisoara là con sông băng nằm trong dãy núi Apusein. Kỳ quan thiên nhiên này có 3000 năm tuổi và là điểm đến ấn tượng tại Romania. Mọi người có thể ghé thăm hang động vào mùa hè để được trải nghiệm sự mát mẻ hoặc có thể thực hiện chuyến tham quan đi bộ dọc theo Oradea ở miền tây Romania.

Có rất nhiều núi lửa còn hoạt động

Thực tế thì những ngọn núi lửa này chỉ có độ cao khoảng 6m và không thể phun trào ra lửa. Tại đây thì mọi người có thể ghé thăm và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chúng vào buổi chiều.

Người La Mã nói tiếng Romance

Romania nằm ở Đông Âu nên sẽ có không ít người nghĩ rằng quốc gia này nói tiếng Slav. Tuy nhiên, không giống với những láng giềng khác thì người Romania nói tiếng Romania.

Tiếng Romania tương tự như tiếng Pháp, Ý, Tây Ban Nha nên sẽ có rất nhiều từ giống với tiếng Slav. Nếu nói về mặt ngữ pháp thì tiếng Romaina là ngôn ngữ gần với tiếng Latinh nhất.

Có 7 di sản thế giới được UNESCO công nhận

Là một trong số ít những quốc gia được UNESCO công nhận có 7 di sản thế giới, mọi người có thể tìm hiểu thêm những di sản thế giới dưới đây của Romania.

+ Tu viện Horezu

+ Trung tâm lịch sử Sighsoara

+ Quần thể các pháo đài của người Dacia trên núi Orastie

+ Các nhà thờ bằng gỗ ở Maramures

+ Vườn quốc gia Cheile Nerei – Beusnita

+ Châu thổ sông Danube

+ Các nhà thở ở Moldavia

Có tòa nhà nặng nhất thế giới

Cung điện Parliament được cho là tòa nhà hành chính nặng nhất và đắt nhất trên thế giới. Hiện cung điện này có 1100 phòng nhưng chỉ có 400 phòng được hoàn thiện và sử dụng.

Đây là công trình được thiết kế bởi Anca Petrescu và được ủy quyền bởi cựu lãnh đạo đất nước là Nicolae Ceausescu.

Từng có cây cầu dài nhất châu Âu

Được hoàn thành vào năm 1895, cây cầu Anghel Saligny là cây cầu đường sắt được đánh giá là cây cầy dài nhất châu Âu với chiều dài 4.087,95m. Cây cầu này trải dài trên sông Danube và được tô điểm bởi 2 bức tượng người lính được đúc bằng đồng ở Lyon.

Trên đây là những thông tin liên quan đến thắc mắc Romania giàu hay nghèo mà Cách Kiếm Tiền Online đã tổng hợp và chia sẻ với mọi người. Hy vọng thông qua những thông tin trên thì mọi người có thể hiểu rõ hơn về đất nước Romania cũng như những điều thú vị của đất nước này.

Xem thêm:

Leave a Comment