brazil giàu hay nghèo? Có giàu hơn Việt Nam không 2023?

Brazil giàu hay nghèo? Đây là một quốc gia có nhiều biến động trong nền kinh tế nên mới có nhiều người chưa xác định rõ quốc gia ở Nam Mỹ này giàu hay nghèo. Liệu có giàu hơn Việt Nam. Mọi người cùng Cachkiemtienonline tìm hiểu những điều thú vị về Brazil ở bài viết sau nào.

Tổng quan về Brazil

Xưa nay mọi người đều biết đến Brazil là “cái nôi” rèn luyện nhiều cầu thủ xuất sắc cho sự nghiệp bóng đá thế giới. Đây là quốc gia nằm ở khu vực Nam Mỹ với diện tích rộng nhất khu vực này.

Vị trí của Brazil hiện đang tiếp giáp với 11 nước: phía Bắc giáp Guyana, Venezuela, Suriname, Guyane thuộc Pháp; phía Tây Bắc giáp Colombia, phía Tây giáp Bolivia và Peru, phía Tây Nam giáp Paraguay và Argentina, phía Nam giáp Uruguay và phía Đông giáp với Đại Tây Dương.

Dân số của Brazil ở thời điểm hiện tại là 215.827.420 người và đang xếp thứ 6 trong bảng xếp hạng dân số các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Với tổng diện tích là 8.349.320 km2, mật độ dân số hiện tại của Brazil là 26 người/km2.

Về ngôn ngữ, Brazil đang sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Bồ Đào nha và cũng là quốc gia duy nhất tại châu Mỹ nói tiếng Bồ Đào Nha. Do vậy mà văn hóa của Brazil cũng có nét tương đồng với văn hóa của nước Bồ Đào Nha vì trước đây có khoảng thời gian dài đã bị đô hộ.

brazil-giau-hay-ngheo
Brazil là quốc gia như thế nào?

Số lượng lớn dân cư ở Brazil là những người di cư từ Bồ Đào Nha đến Brazil nên đã khiến nền văn hóa Brazil bị ảnh hưởng nhiều về ngôn ngữ, ẩm thực, kiến trúc, tôn giáo,…

Về chính trị, Brasil là một nước đang theo thể chế cộng hòa liên bang, được xây dựng dựa trên 4 thực thể chính trị là Bang, Liên Bang, các chính quyền thành phố tự trị, quận liên bang. Giữa các thực thể chính trị này không có sự phân cấp cụ thể nào về quyền lực.

Bên cạnh đó, Brazil còn được mệnh danh là quốc gia có độ đa dạng sinh học cao nhất thế giới với số lượng động vật có vú cao nhất thế giới, số lượng loài lưỡng cư, bướm lớn thứ 2 thế giới, đứng thứ 3 về các loài chim và đứng thứ 5 về số lượng các loài bò sát.

Qua những thông tin tổng quan trên, chúng ta có thể thấy Brazil là một quốc gia hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nền kinh tế ngày một lớn mạnh. Phần tiếp theo Cachkiemtienol.com sẽ giải thích rõ ràng hơn về vấn đề brazil giàu hay nghèo.

Nước Brazil giàu hay nghèo? 

Để phân tích rõ nước Brazil giàu hay nghèo thì chúng ta sẽ tập trung phân tích vào chỉ số tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong thời gian qua.

Theo Viện Địa lý & Thống kê Brazil cho biết chỉ số GDP của Brazil trong năm 2021 vừa rồi đã đạt đến mức 1.646 tỷ USD, mức GDP bình quân đầu người khoảng 7.741 USD, một con số tăng trưởng vượt bậc, tăng 4,6% so với năm 2020. Đây cũng là mức tăng tưởng kinh tế cao nhất tại Brazil kể từ năm 2010 đến nay.

Chỉ số tăng trưởng về GDP trong năm vừa qua đã giúp Brazil bù đắp được những thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra trong năm 2020 khiến nền kinh tế suy giảm tới 3,9% – mức giảm thấp nhất trong vòng 24 năm.

Trong quý II năm nay, nền kinh tế Brazil đã có mức tăng trưởng 2,6% so với thời gian cùng kỳ năm ngoái và tăng thêm 1,2% so với quý I năm nay. Mức tăng trưởng này cao hơn 0,95 so với dự báo do những công ty tư vấn tài chính đưa ra. Chỉ trong nửa đầu năm nay, chỉ số GDP của nước lớn nhất Nam Mỹ này đã tăng 3,2%.

brazil-giau-hay-ngheo-1
Brazil là nước giàu hay nghèo?

Vì vậy mà Bộ Kinh Tế của Brazil cũng có nhận định khá lạc quan về tình trạng lạm phát của Brazil trong năm nay. Theo đó, Bộ Kinh Tế dự đoán rằng lạm phát sẽ dừng ở mức 6,3% vào cuối năm nay, tỷ lệ này tương đương với dự báo của thị trường tài chính là 6,4%.

Như vậy kết quả tăng trưởng GDP trong thời gian qua của Brazil đã cho thấy khả năng phát triển ngày càng lớn mạnh của của quốc gia có nền kinh tế lớn nhất khu vực Nam Mỹ này. Tuy nhiên Bộ Kinh tế cũng có dự báo rằng nền kinh tế Brazil sẽ giảm tốc vào nữa cuối năm nay vì những tác động của cuộc xung đột giữa nước Nga và Ukraine.

Mức độ giàu có của Brazil còn được thể hiện qua vị thế nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới căn cứ vào mức GDP danh nghĩa và đứng thứ 7 dựa vào GDP sức mua tương đương. Rất nhiều chuyên gia đã công nhận Brazil là một trong các nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới và cũng là nơi có tài nguyên tự nhiên rất phong phú.

Brazil có giàu hơn Việt Nam không?

Để biết được Brazil có giàu hơn Việt Nam không thì chúng ta phải dựa vào những yếu tố sau để so sánh 2 quốc gia này:

+ Chỉ số GDP của Việt Nam trong năm 2021 đạt 368 tỷ USD, như vậy GDP bình quân theo đầu người là 3.708 USD/người.

+ Chỉ số GDP của Brazil trong năm 2021 đạt 1.646 tỷ USD, mức GDP bình quân đầu người khoảng 7.741 USD/người.

+ Hơn nữa, chỉ trong nửa đầu năm nay, chỉ số GDP của Brazil đã tăng trưởng vượt bậc thêm 3,2%. Trong khi các dự báo của các tổ chức quốc tế nhận định quy mô GDP trong năm nay tại Việt Nam có thể tăng đến mức cao nhất là 398 tỷ USD.

brazil-giau-hay-ngheo-2
Brazil có giàu hơn Việt Nam không?

+ Về vị thế kinh tế trên thế giới, Brazil đứng thứ 9 trên thế giới căn cứ vào mức GDP danh nghĩa và đứng thứ 7 dựa vào GDP sức mua tương đương. Còn vị thế nền kinh tế Việt Nam đang xếp thứ 96 trên thế giới.

+ Việt Nam và Brazil đều thuộc nhóm nước đang phát triển nhưng Brazil lại thuộc danh sách các nước có nền kinh tế lớn nhất và phát triển nhanh nhất thế giới.

Qua những yếu tố trên, chúng ta có thể thấy chỉ số GDP của Việt Nam chỉ bằng 1/3 Brazil cho nên Brazil và vị thế nền kinh tế trên thế giới của Brazil gần như bỏ xa Việt Nam. Vì vậy có thể nhận định Brazil là nước giàu hơn Việt Nam.

Như vậy bài viết đã giúp mọi người biết rõ Brazil giàu hay nghèo ? Đối với Việt Nam, đây là một nước có cách vận hành, phát triển nền kinh tế đáng để học hỏi. Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để rút ngắn khoảng cách so với nhiều nước đang phát triển mạnh mẽ trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và Châu Á nói chung.

Xem thêm: 

Leave a Comment